Hướng sản xuất bền vững với nông nghiệp sạch

Hướng sản xuất bền vững với nông nghiệp sạch

Gia đình chị Nguyễn Thị Hoa, thôn 3, xã Quảng La (Hoành Bồ) khi chưa ứng dụng nông nghiệp sạch sống bằng nghề gieo cấy, trồng trọt, mưu sinh bám trụ với đồng ruộng đã từ nhiều đời nay. Với hơn 5 sào đất trồng lúa, rau màu, những năm trước đây, việc canh tác của gia đình chị còn tốn khá nhiều chi phí cho phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Chị Hoa cho biết: “Trước đây gia đình sử dụng phân hoá học bón cho cây trồng, mỗi năm chi phí cả triệu đồng tiền mua phân bón, rồi thì thuốc bảo vệ thực vật… lâu dần đồng ruộng đất kém hơn, lại phải bón thêm phân để cây trồng mới phát triển, thuốc bảo vệ thực vật không dùng thì sâu, bệnh sinh sôi, mà dùng thì cũng lo lắng lắm…”. Năm 2011, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới với nông nghiệp sạch hướng đi bền vững, xã đã quy hoạch vùng chuyên canh sản xuất rau màu, gia đình chị mạnh dạn chuyển đổi mảnh đất canh tác của gia đình và tham gia mô hình trồng rau, dưa hấu trong nhà lưới, bón phân vi sinh, hữu cơ. Mấy vụ rau, dưa vừa qua, kết quả đạt hơn mong đợi, cây trồng luôn xanh tốt, giúp năng suất tăng cao, chi phí cho phân bón hoá học và thuốc bảo vệ thực vật lại giảm đến 60-70%. Chị Hoa cho biết: “Chi phí cho sản xuất được giảm đi, năng suất lại tăng cao hơn, làm cho thu nhập của gia đình cũng được nâng lên… Trong thôn cũng có nhiều hộ tham gia mô hình, được mùa nên nhà ai cũng phấn khởi lắm”.

Có thể nhận thấy một thực tế hiện nay là việc sản xuất, canh tác của bà con còn dựa quá nhiều vào các loại phân bón hoá học và lượng lớn thuốc bảo vệ thực vật. Những điều về lâu về dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất khi đất canh tác bị nhiễm độc, mất dần độ màu mỡ, làm giảm năng suất, chất lượng cây trồng và ảnh hưởng đến thu nhập và cả môi trường sống của bà con. Bên cạnh trồng trọt thì các vấn đề trong chăn nuôi như sử dụng thuốc tăng trọng, chất thải, vệ sinh chuồng trại… cũng là một vấn đề đáng lo ngại khi tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi đang ngày càng diễn biến một cách phức tạp, các cảnh báo sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ngày càng nhiều. Những điều này không chỉ ảnh hưởng đến tình hình sản xuất của bà con mà còn gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người tiêu dùng và cộng đồng.

Để giải quyết vấn đề này, giải pháp hiệu quả chính là từng bước thay đổi phương thức sản xuất của bà con nông dân, khuyến khích bà con phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng nông sản của bà con. Ông Nguyễn Văn Đường, Trưởng Ban Kinh tế xã hội Hội Nông dân tỉnh cho biết: “Với chức năng lãnh đạo, chỉ đạo các cấp Hội Nông dân trong tỉnh thực hiện công tác xây dựng Hội và phong trào nông dân, để hướng người nông dân phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững, hiệu quả, thời gian qua Hội Nông dân tỉnh đã tăng cường chỉ đạo Hội Nông dân các cấp định hướng cho bà con nông dân tại các địa phương sản xuất an toàn, vệ sinh thực phẩm. Qua đó đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hỗ trợ phát triển các mô hình sản xuất nâng cao chất lượng và đảm bảo vệ sinh…”. Từ đầu năm tới nay, Hội Nông dân các huyện, thị xã, thành phố đã phối hợp với phòng Kinh tế, phòng Nông nghiệp huyện, Trung tâm Khuyến nông, khuyến ngư tổ chức 85 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về các lĩnh vực an toàn vệ sinh thực phẩm cho trên 6.800 lượt hội viên nông dân; xây dựng 8 mô hình tự quản về bảo vệ môi trường nông thôn tại các chi hội và triển khai 10 dự án với số tiền 4,8 tỷ đồng từ Quỹ hỗ trợ nông dân cho 242 hộ vay phát triển sản xuất các mô hình trồng trọt chăn nuôi hiệu quả, an toàn vệ sinh thực phẩm…

Có thể khẳng định, trước nhu cầu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, việc phát triển nền nông nghiệp sạch nhằm đóng góp vào việc cung cấp các sản phẩm an toàn phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng là việc hết sức cần thiết và quan trọng. Canh tác nông nghiệp sạch không những giúp nông dân tiết kiệm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn đưa người nông dân tới gần hơn với nền sản xuất hiện đại, tạo nền tảng cho nông nghiệp phát triển, hướng tới xây dựng nông thôn mới bền vững.

CÔNG TY TNHH BIOCO AGRICULTURE

Địa chỉ : B2/4 Nguyễn Hữu Trí, TT. Tân Túc, H. Bình Chánh,Tphcm

Cơ sở SX : Đường 20, Chợ Thơm, H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre

Điện Thoại :  0979 696 125 (Mr. Hải) –  0906 699 125 (Mr. Đức)

E-mail : duabentre001@gmail.com – duaxanh01@gmail.com

Website: duaxanh.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *